หมูสามชั้นนำมาต้มกับเหล้าจีนและซีอิ้ว จนเปื่อย ใส่ผักกาดดอง พริก และไข่ต้ม
เมนูนี้ได้มาเพราะไปทานหมูต้มผักกาดดองที่เมืองพนมเป็ญมา รสชาติอร่อยดี
เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 1 กก.
- ผักกาดดองหวาน 1/2 กก.
- ไข่ต้ม ตามชอบ
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- กระเทียมสับ 1 หัว
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- เหล้าจีน 3/4 ถ้วย
- พริกไทย
หมูสามชั้นหั่นชิ้นใหญ่ขนาด 3 x 3 ซ.ม. นำหมูไปลวกน้ำร้อนก่อน เพื่อขจัดกลิ่น แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้ง
ใช้ผักกาดดองแบบก้าน ดองหวาน นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ
ใช้ไข่ไก่ฟองเล็กที่สุด เป็นไข่ที่แม่ไก่ไข่ครั้งแรก นำมาต้ม ไข่ฟองเล็กนี้ปริมาณไข่แดงจะมี % เยอะกว่าไข่ฟองใหญ่
เอาหาหม้อก้นหนาๆ มาต้ม เพราะว่า ก้นหน้าจะทำให้การกระจายกความร้อนได้สม่ำเสมอ ไม่มีจุดร้อน (Hot Spot) ที่จะทำให้อาหารไหม้เวลาเคี่ยว
เอาหอมใหญ่ซอย 1 หัว พร้อมกระเทียมซอย 1 หัว ลงไปผัดให้สุก ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่หมูสามชั้นที่ลวกแล้วลงไปผัด
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อยให้สีสวยงาม ใส่เหล้าจีนลงไป 3/4 ถ้วย และ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำลงไปให้ท่วม พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 45 - 60 นาที หมูจะเปื่อย
ใส่ ผักกาดดองลงไป ตามด้วยพริกแห้ง 5 - 6 ดอก (ใช้พริกเหลืองอร่อยกว่า แต่ลืมซื้อมา เลยต้องใส่พริกแห้งแทน)
ใส่ไข่ต้ม พอเดือด ชิมรสอีกครั้ง ปรุงให้มีรสเค็มนำรสหวาน (รสหวานจะมาจากผักกาดดอง)
หมูสามชั้นต้มผักกาดดองเหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวต้มก็ได้
ท่านผู้ใหญ่ รวมทั้งวัยรุ่น ชอบมาก
ครั้งหน้าจะทำ ซี่โครงหมูอ่อนต้มผักกาดดอง น่าจะอร่อยไปอีกแบบ
เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ
สวัสดี
หมูสามชั้นต้มผักกาดดอง
หมูสามชั้นนำมาต้มกับเหล้าจีนและซีอิ้ว จนเปื่อย ใส่ผักกาดดอง พริก และไข่ต้ม
เมนูนี้ได้มาเพราะไปทานหมูต้มผักกาดดองที่เมืองพนมเป็ญมา รสชาติอร่อยดี
เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 1 กก.
- ผักกาดดองหวาน 1/2 กก.
- ไข่ต้ม ตามชอบ
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- กระเทียมสับ 1 หัว
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- เหล้าจีน 3/4 ถ้วย
- พริกไทย
หมูสามชั้นหั่นชิ้นใหญ่ขนาด 3 x 3 ซ.ม. นำหมูไปลวกน้ำร้อนก่อน เพื่อขจัดกลิ่น แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้ง
ใช้ผักกาดดองแบบก้าน ดองหวาน นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ
ใช้ไข่ไก่ฟองเล็กที่สุด เป็นไข่ที่แม่ไก่ไข่ครั้งแรก นำมาต้ม ไข่ฟองเล็กนี้ปริมาณไข่แดงจะมี % เยอะกว่าไข่ฟองใหญ่
เอาหาหม้อก้นหนาๆ มาต้ม เพราะว่า ก้นหน้าจะทำให้การกระจายกความร้อนได้สม่ำเสมอ ไม่มีจุดร้อน (Hot Spot) ที่จะทำให้อาหารไหม้เวลาเคี่ยว
เอาหอมใหญ่ซอย 1 หัว พร้อมกระเทียมซอย 1 หัว ลงไปผัดให้สุก ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ใส่หมูสามชั้นที่ลวกแล้วลงไปผัด
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อยให้สีสวยงาม ใส่เหล้าจีนลงไป 3/4 ถ้วย และ พริกไทย ผัดให้เข้ากัน
เติมน้ำลงไปให้ท่วม พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 45 - 60 นาที หมูจะเปื่อย
ใส่ ผักกาดดองลงไป ตามด้วยพริกแห้ง 5 - 6 ดอก (ใช้พริกเหลืองอร่อยกว่า แต่ลืมซื้อมา เลยต้องใส่พริกแห้งแทน)
ใส่ไข่ต้ม พอเดือด ชิมรสอีกครั้ง ปรุงให้มีรสเค็มนำรสหวาน (รสหวานจะมาจากผักกาดดอง)
หมูสามชั้นต้มผักกาดดองเหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวต้มก็ได้
ท่านผู้ใหญ่ รวมทั้งวัยรุ่น ชอบมาก
ครั้งหน้าจะทำ ซี่โครงหมูอ่อนต้มผักกาดดอง น่าจะอร่อยไปอีกแบบ
เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ
สวัสดี