|
ความคิดเห็นที่ 7 |
|
ผลกระทบน้ำเสียเปรียบเทียบกระทงขนมปังกับกระทงใบตอง คำนวณคร่าวๆ
กระทงใบหนึ่งๆหนักประมาณ 100 กรัม คิดมวลสารประกอบด้วย CnH2n เป็นหลัก จะต้องการ O2 ในการย่อยสลายคือ 342 กรัมต่อกระทง
เวลาในการย่อยสลาย กรณีกระทงขนมปัง กว่าจะอืด ละลายหมด ผมประเมินขั้นต้นไว้ 3 วัน และกรณีของใบตอง จะย่อยสลายยากกว่า ระยะเวลาการย่อยสลาย ผมประเมินไว้ประมาณ 14 วัน
สมมุติว่ามีคนลอยกระทง 100,000 คน คนละกระทง มวล BOD ที่ลงน้ำคือ 34200 กิโลกรัม
แม่น้ำเจ้าพระยามี DO ปลายน้ำอยู่แค่ประมาณ 2 mg/L ที่อัตราไหล 2,000 ลบม ต่อวินาที คือมีอัตรา Feed เข้าของ Oxygen ตามสมดุลคือ 4 กิโลกรัมต่อวินาที
ถ้าเป็นกระทงขนมปัง Oxygen demand จะเป็นอัตรา 0.13 kg/s ส่งผลลด DO ในแม่น้ำเจ้าพระยา 13% เป็นเวลา 3 วัน
ถ้าเป็นกระทงใบตอง Oxygen demand จะเป็นอัตรา 3% เป็นเวลา 14 วัน
ปริมาณ DO ที่เรียกว่าเน่าสนิทคือ 1 mg/L ของเราตอนนี้ก็แค่ 2 เองนะครับ
แน่นอนว่าในความเป็นจริง จะมีการเก็บกู้กระทงให้ได้มากที่สุด เพื่อลดปัญหามลภาวะน้ำ แต่กระทงขนมปังเก็บยากเพราะแป๊บเดียวก็อืด และมันค่อยๆละลายตลอด ค่อนข้างเร็ว แต่กระทงใบตองยังมีการคงอยู่ในธรรมชาตินานกว่าไม่ได้ปลดปล่อย BOD ลงน้ำทันที มันค่อยๆเน่าตามเวลา ก็มีเวลาเก็บได้ทัน
ข้อจำกัดของการคำนวณ การคำนวณนี้มิได้นำจำนวนประชากรปลาในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างมาคิดจึงไม่สามารถยืนยันว่าจำนวนประชากรปลากับจำนวนกระทงสัมพันธ์หรือไม่ และไม่สามารถรวมถึงว่าบริเวณที่กระทงลอยเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของปลาหรือไม่ ไม่ได้นำสมดุลการเพิ่มของ DO ในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างจากการสัญจรของเรือมาคำนวณ เป็นเพียงการประเมินสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ที่อาจเกิดขึ้นเท่านั้น
เนื่องจากมีโครงการ 1 แก๊งค์ 1 กระทง จึงคาดว่าจำนวนกระทงน่าจะมีการลดลง จึงประเมินลดจำนวนกระทงจาก 200,000 กระทงลงเป็น 100,000 กระทง
อ้างอิง DO ในแม่น้ำเจ้าพระยา http://www.deqp.go.th/water/water_quality/Levelchao.html
อัตราไหลแม่น้ำเจ้าพระยา http://www.thaiwater.net/AIT_flood/flowdata.htm
จากคุณ |
:
Darth Prin
|
เขียนเมื่อ |
:
3 พ.ย. 52 09:28:59
|
|
|
|
|