CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGang
เลือกดูกระทู้ใน Cafe         



อยากให้ลมหนาวหวนมาอีกครั้ง
ชื่อหนังสือ อยากให้ลมหนาวหวนมาอีกครั้ง
โดย   อภิชาติ เพชรลีลา
สำนักพิมพ์ แพรวสำนักพิมพ์
พิมพ์รวมเล่ม ครั้งแรก : ธันวาคม 2544, 239 หน้า
ราคา 130 บาท
ISBN 974-7521-25-3

อยากให้ลมหนาวหวนมาอีกครั้ง

"อยากให้ลมหนาวหวนมาอีกครั้ง" คือนวนิยายเรื่องแรกของ อภิชาติ เพชรลีลา หลังจากที่นักเขียน หนุ่มหน้าใหม่คนนี้ เคยคว้ารางวัลชมเชย นายอินทร์อวอร์ด ประจำปี พ.ศ. 2543 จากสารคดีวัยรุ่นกุ๊กกิ๊ก "กล่องไปรษณีย์สีแดง" ที่ได้รับการพิมพ์ซ้ำในเวลาอันรวดเร็ว

"อยากให้ลมหนาวหวนมาอีกครั้ง" คือนิยายชีวิตรักนักศึกษา ฉบับ “อภิชาติ เพชรลีลา” ที่บรรจงแต่งขึ้น เพื่อฉายภาพชีวิต “ลูกช้าง มช.” ที่ต้องทำความคุ้นเคย กับการรับน้องใหม่ (บน) รถไฟ การเป็นเด็กหอ นั่งรถแดง จำยอมกับระบบโซตัสของรุ่นพี่ สดใสเริงรื่นกับ เพื่อนนักศึกษา ที่ต่างวาดลีลาชีวิต ความคิด ความฝัน ที่ไม่ซ้ำแบบกัน ให้เกิดความซ้ำซากจำเจ กุ๊กกิ๊กเก๋ไก๋ ไปกับเรื่องราวความรัก ที่มีทั้งรักเงียบๆ รักโฉ่งฉ่าง รักสลาย รักนิรันดร์ เพลิดเพลินไปกับ การเที่ยวท่องสถานที่สำคัญต่างๆ ในจังหวัด การรับรู้วิถีชีวิต ที่เลือกไม่ได้ของเพื่อนพ้อง การกอบเก็บความรู้สึกดีๆ ที่เข้ามาในชีวิต

อารมณ์ความรู้สึก อันหลายหลากเหล่านี้ ส่งผ่านตัวละครหลัก ที่สวมบทบาทเป็น “เด็กจีออ” ลูกหยาดน้ำฟ้า (ภูมิศาสตร์) ที่ผูกพันกัน จนก่อเกิดมิตรภาพ ที่ไม่มีวันลืมเลือน... เป็นมิตรภาพที่เกิดขึ้น ผ่านลมร้อน ลมฝน และลมหนาวกว่าสี่ปี แต่ฤดูกาลที่พึงจดจำเนิ่นนาน กลายกลับเป็น “ลมหนาว”...เพราะกลิ่นลมหนาว ชวนให้ระลึกคืนวันเก่าๆ ที่ทั้งหอมชื่นใจ อบอุ่น ปลอดโปร่ง สดชื่น เสมือนสัมผัสคุ้นเคยของ เพื่อนเก่า - เพื่อนเล่น ที่แฝงอยู่ในความทรงจำ อันวัยเยาว์ เป็นลมหนาวที่แม้จะวูบวาบ ผ่านมาทักทายแล้วก็จากไป แต่ก็รับรู้ได้ว่า “ลมหนาว ย่อมหวนมาอีกครั้ง” เสมอ

"ความทรงจำอันงดงามของผม ล่องลอยอยู่รอบๆ ตัว ยามได้หวนคำนึงไปหา ความตั้งใจในการเขียน 'อยากให้ลมหนาวหวนมาอีกครั้ง' ก็คือ ผมอยากเก็บเรื่องราว ที่คล้ายลอยเหมือนยองใยกลางอากาศ มารวมไว้ในที่ซึ่งผมมั่นใจว่า ความทรงจำนั้น จะแจ่มแจ้งอยู่เสมอ ไม่ผุกร่อนไปตามกาลเวลา และโรยไปตามหัวใจ ที่กร้านขึ้น เมื่อเราเติบโตขึ้น" อภิชาติ เพชรลีลา