|
ความคิดเห็นที่ 57 |
|
concept ของ De Jonkman จะเน้นการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเบสิคๆ แต่เอามายกระดับให้กลายเป็นอาหารไฮโซ ซึ่งปรัชญานี้กำลังอินเทรนด์เลยค่ะ ดูได้จากโผ The World’s 50 Best Restaurant Awards ปีนี้ ที่พลิกความคาดหมาย เมื่อร้าน Noma ณ โคเปนเฮเกน ถีบ El Bulli แชมป์เก่า 5 สมัยจากสเปน ลงจากตำแหน่งสุดยอดร้านอาหารของโลกไปอย่างหน้าตาเฉย!
Rene Redzepi (ในภาพ) แห่งร้าน Noma นี่ก็ช่างฮาร์ดคอร์ได้สะใจไทยแลนด์มากๆ วัตถุดิบที่ใช้จะต้องมาจากแถวๆเดนมาร์ก,สวีเดน,ไอซ์แลนด์ หรือเยอรมันตอนเหนือเท่านั้น ฉะนั้นร้าน Noma จะไม่เสิร์ฟ foie gras หรือใช้ truffles และมะกอกในการปรุงรส ขนาดน้ำมันมะกอกแกยังไม่ใช้เลยค่ะ เพราะวัตถุดิบที่ว่าต้องอิมพอร์ตมาจากยุโรปใต้! (แต่พี่ Rene แกก็ยังอะลุ้มอล่วยให้มีกาแฟกับช็อคโกแล็ตในเมนู เพราะเดนมาร์กปลูกกาแฟขึ้นก็ขำแล้ว -_-)
ที่ฮากว่านั้นคือ พี่ Rene แกมี network ชาวนาชาวไร่ที่คอยเก็บพืชผักสมุนไพรตามป่าส่งร้านแกด้วยนะเคอะ เอร๊ยยยยย จะ local เอาโล่ไปไหนคะเพ่! >_<
(ภาพ: nytimes.com)
จากคุณ |
:
ha-meow
|
เขียนเมื่อ |
:
11 ก.ย. 53 08:51:15
|
|
|
|
|